Siam Subaru Webboard

Buy & Sell: Accessories => Buy & Sell: Others => ข้อความที่เริ่มโดย: Shopd2 ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2022, 03:04:54 pm

หัวข้อ: จีนยันไม่มีแผนสั่งเจ้าหน้าที่สถานทูต-พลเมืองจีนอพยพออกจากยูเครน
เริ่มหัวข้อโดย: Shopd2 ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2022, 03:04:54 pm
จีนยันไม่มีแผนสั่งเจ้าหน้าที่สถานทูต-พลเมืองจีนอพยพออกจากยูเครน (https://www.morepartyanimals.com/Guestpost/)

นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (14 ก.พ.) ว่า จีนไม่มีแผนที่จะสั่งให้เจ้าหน้าที่สถานทูตและพลเมืองจีนอพยพออกจากยูเครน แม้จะมีความกังวลว่ารัสเซียอาจบุกยูเครนหลังจากที่รัสเซียเสริมกำลังทหารบริเวณใกล้พรมแดน

นายหวังกล่าวว่า สถานทูตจีนในยูเครนยังคงทำงานตามปกติ พร้อมกับเรียกร้องว่าสหรัฐและชาติพันธมิตรไม่ควรเร่งให้เกิดวิกฤติ

คณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ให้คำมั่นที่จะใช้การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่รุนแรงร่วมกับชาติพันธมิตร หากว่ารัสเซียยังคงดำเนินการทางทหารต่อไป ขณะเดียวกันก็ได้สั่งให้พลเมืองสหรัฐอพยพออกจากยูเครนแล้ว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า จีนสนับสนุนจุดยืนของรัสเซียในประเด็นสำคัญเกี่ยวกับยูเครน โดยในแถลงการณ์ร่วมที่เผยแพร่หลังจากการประชุมสุดยอดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ต่อต้านการขยายอิทธิพลขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต (NATO)

นายหวังกล่าวว่า รัฐบาลจีนจะให้ความคุ้มครองและช่วยเหลือด้านกงสุลอย่างเหมาะสมแก่พลเมืองและสถาบันในยูเครนเพื่อรับรองความปลอดภัยและสิทธิตามกฎหมาย

ปัญหาเกี่ยวกับยูเครนควรจะถูกแก้ไขด้วยวิธีการเจรจา นายหวังกล่าวพร้อมเสริมว่า "เราขอเรียกร้องให้ทุกประเทศใช้เหตุผลและระงับการทำสิ่งต่าง ๆ ที่อาจทำให้ความตึงเครียดเพิ่มขึ้น"