ผู้เขียน หัวข้อ: การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค ครั้งที่ ๑ และการพัฒนาอย่างยั่งยืน  (อ่าน 398 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Ailie662

  • *
  • กระทู้: 817
  • Popular Vote : 0
การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค ครั้งที่ ๑ และการพัฒนาอย่างยั่งยืน

การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค ครั้งที่ ๑ เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ โดยในช่วงสองวันแรก คณะผู้แทนไทยได้ร่วมหารือแลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้แทนเขตเศรษฐกิจสมาชิกเอเปคในการประชุมคณะทำงานต่าง ๆ รวม ๘ กลุ่ม ครอบคลุมประเด็นสำคัญ อาทิ ความมั่นคงทางอาหาร การประมงและทรัพยากรทางทะเล ทรัพย์สินทางปัญญา พิธีการศุลกากร และการส่งเสริมการลงทุน เป็นต้น

ประเด็นหารือที่สำคัญในช่วงสองวันแรกคือ การส่งเสริมการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่คำนึงถึง มิติการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างสมดุลและยั่งยืน เช่น การประชุมคณะทำงานด้านมหาสมุทรและการประมง ได้หารือแนวทางการต่อต้านการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (Illegal, Unreported and Unregulated Fishing - IUU) และการลดขยะทะเลในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งการจัดทำแผนงานการส่งเสริมการทำประมงพื้นบ้าน ซึ่งไทยได้นำเสนอโครงการการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการจัดการข้อมูลการทำประมงพื้นบ้านอย่างยั่งยืนในภูมิภาค และการอบรมเชิงเทคนิคด้านการจัดการขยะทะเล รวมถึงการประชุมกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการค้าไม้ผิดกฎหมายและการค้าที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีการหารือผลกระทบของสถานการณ์โควิด-๑๙ ต่อการค้าไม้ผิดกฎหมายและแนวทางการรับมือ การนำนวัตกรรมมาส่งเสริมการค้าไม้ถูกกฏหมาย รวมทั้งเตรียมการจัดการประชุมรัฐมนตรีเอเปคด้านป่าไม้ ครั้งที่ ๕ ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพในเดือนสิงหาคม ๒๕๖๕ โดยไทยมีแผนจะนำเสนอประเด็นการส่งเสริมการค้าไม้ที่ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยนำนวัตกรรมมาใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ และการอำนวยความสะดวกการค้าไม้และผลิตภัณฑ์จากไม้ สร้างชุมชนเข้มแข็งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืนตามหลักเศรษฐกิจ BCG

ในช่วงการประชุมสองวันแรกนี้ มีการประชุมที่ไทยทำหน้าที่เป็นประธานคณะทำงาน เช่น การประชุมหุ้นส่วนเชิงนโยบายความมั่นคงทางอาหาร ได้หารือเรื่องการจัดทำแผนปฏิบัติการของแผนงานความมั่นคงอาหารเอเปคมุ่งสู่ปี ค.ศ. ๒๐๓๐ และปฏิญญาว่าด้วยความมั่นคงทางอาหารซึ่งจะเป็นผลลัพธ์ของการประชุมรัฐมนตรีความมั่นคงอาหารเอเปคในช่วงเดือนสิงหาคมต่อไปด้วย โดยการประชุมฯ จะเน้นการนำแนวคิด BCG และนโยบาย 3S (Security, Safety, Sustainability) มาส่งเสริมการสร้างความมั่นคงทางอาหารในภูมิภาค

การส่งเสริมการพัฒนาอย่างสมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ไทยผลักดันในฐานะเจ้าภาพเอเปค โดยตลอดทั้งปี ไทยจะผลักดันการนำแนวคิด BCG มาขับเคลื่อนการทำงานของเอเปคเพื่อมุ่งสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจยุคหลังโควิด-๑๙ ที่คำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมและความสมดุลควบคู่กันไป การประชุมคณะทำงานต่าง ๆ ในห้วงการประชุมนี้ จึงถือเป็นบันไดสำคัญเพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์การประชุมที่เป็นรูปธรรมที่จะให้ผู้นำเขตเศรษฐกิจสมาชิกเอเปคร่วมกันรับรองในที่ประชุมผู้นำฯ ช่วงเดือนพฤศจิกายนต่อไป

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ