ผู้เขียน หัวข้อ: การทำอาหารผู้ป่วยให้เหมาะสมกับผู้ป่วยเฉพาะโรค  (อ่าน 391 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • *
  • กระทู้: 1,126
  • Popular Vote : 0
    • อีเมล์
โภชนาการของผู้ป่วย ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องเอาใจใส่ดูแลให้มากเป็นพิเศษ เพราะผู้ป่วยบางโรคต้องมีการจำกัดในเรื่องของปริมาณของสารอาหาร

ดังนั้น หากผู้ป่วยได้รับสารอาหารบางชนิดที่มากจนเกินไปหรือน้อยไป ก็อาจจะได้รับผลกระทบไปถึงอาการป่วยได้ ดังนั้นอาหารของผู้ป่วยจะต้องได้รับการดูแลโดยนักโภชนาการที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องโภชนาการสำหรับผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารทีครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญที่สุดคือผู้ป่วยจจะต้องได้รับอาหารที่เหมาะสมตามโรคของผู้ป่วย ซึ่งจะต้องมีการคำนวณค่าของสารอาหารให้เหมาะสมตามที่แพทย์ต้องการ โดยนักโภชนากรจะต้องดูว่า ผู้ป่วยที่เข้ามาแต่ละคนมีภาวะขาดสารอาหารชนิดใดบ้าง หรือ เป็นโรคอะไรเช่น ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ซึ่งอาจจะต้องมีการควบคุมโซเดียม และหน้าที่ของนักโภชนาการก็คือ ต้องสามารถประเมินภาวะโภชนาการของผู้ป่วยได้ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่เหมาะสมต่อโรค เรามีบริการอาหารทางสายยาง ที่มีการออกแบบสูตรโดยนักโภชนาการที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารอย่างปลอดภัยมากที่สุด ทางเรามีสูตรอาหารสูตรเฉพาะโรคสำหรับผู้ป่วย จึงทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีความปลอดภัยและมีคุณภาพมากที่สุด

และวันนี้จะมาพูดถึงการทำอาหารให้เหมาะสมกับผู้ป่วยเฉพาะโรค ซึ่งต้องบอกว่า เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะละเอียดอ่อนมาก เพราะอาหารที่ผู้ป่วยได้รับประทานเข้าไปนั้น จะส่งผลต่อร่างกายและอาการป่วยโดยตรง เพราะฉะนั้น การออกสูตรอาหารหรือปรุงอาหารสูตรเฉพาะโรคของผู้ป่วยนั้น จึงมีความสำคัญมาก ยกตัวอย่างเช่น อาหารสำหรับผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ควรจะได้รับความรู้เกี่ยวกับโภชนาบำบัด



การทำอาหารผู้ป่วยให้เหมาะสมกับผู้ป่วยเฉพาะโรค ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/